Đăng ký|Đăng nhập

Giải thích dùm mình khái niệm position trên violon

Thành Viên
Ngày tham gia: 08h58, 11/06/2012

Mình khá mù mờ về khái niệm position. Các bác nào am hiểu rành rọt về nó xin giải thích rõ hơn dùm mình. Khi học violon mình khỏi cần biết position được không? Cám ơn!

22h06, 22/06/2012
Thành Viên
Ngày tham gia: 22h05, 22/06/2012
Position ở violon chỉ vị trí bàn tay trái đặt chỗ nào trên cổ đàn. Khi mới học, bạn thường đặt tay ở position thứ nhất. Ở vị trí thứ nhất, nếu bạn bấm ngón trỏ trên dây G thì đó là nốt A, ngón giữa trên dây G là nốt B, ngón áp út là nốt C và ngón út là D. Tương tự, ta sẽ có các nốt tương ứng với các ngón tay trên các dây còn lại.

Khi bạn dịch chuyển bàn tay trái xuống gần thân đàn một chút để khi bấm ngón trỏ trên dây G ta được nốt B, ngón giữa được nốt D, ngón áp út nốt E, ngón út được nốt F thì ta đang ở position thứ 2.

Làm tương tự như vậy ta sẽ được các position khác.

Với position thứ nhất bạn có thể chơi được các bản nhạc mà các nốt nhạc nằm trong khoảng 2 quãng 8. Nhưng có một số bản nhạc mặc dù nằm trong 2 quảng 8 nhưng đòi hỏi tốc độ cao thì bạn cũng rất khó đánh được vì ở position thứ nhất các ngón tay phải di chuyển khá dài để đi đến các nốt khác. Do đó, để chơi được các bài khó bạn phải biết các position khác. Thông thường thì chỉ cần biết position thứ nhất và position thứ 3 là bạn đã chơi được rất nhiều các bài nhạc.