Đăng ký|Đăng nhập

phương pháp học cảm âm

Thành Viên
Ngày tham gia: 00h20, 14/09/2015

anh huynhdoan2000 ơi... cho em hỏi phương pháp cảm âm va nghe người ta hat minh biet hợp âm j... và cách chạy ngón trong bài hát nữa ...... em cám ơn

23h40, 15/09/2015
Quản Lý
Ngày tham gia: 22h51, 02/01/2018
Đoạn trích:
cho em hỏi phương pháp cảm âm


Học cảm âm thì ...do thiên phú ! Tuy nhiên , ta cũng có thể mày mò học.
Bạn tập phát âm 7 chữ là ...Đồ Re Mi Fa Sol La Si (Đố) . Bấm phím đàn chữ Đồ và hát kéo dài chữ Đồ, bấm phím đàn chữ Re và hát kéo dài chữ Re , v.v...Sao cho hát "giống" tiếng đàn !! Khi tập thuần thục ( vài tháng hoặc vài năm) thì ...nhìn vào bản Sheet nhạc ,bạn phát âm theo nốt Đồ Re Mi ...sẽ y chang !! Rồi sau đó hát "đúng" lời nhạc , cũng sẽ y chang ! Nếu được như vậy thì bạn đã "cảm âm" được đấy !
Phương pháp thứ hai là bạn hát theo ca sĩ ...khoảng vài ba chữ . Ví dụ , bải cây cầu dừa, khi ca sĩ ca "Đã lâu lắm rồi..." , bạn liền Off máy và ca theo "Đã lâu lắm rồi ..." xem coi "giống" chưa ? Rồi bấm phim đàn 4 chữ đó ...sao cho "giống" y như vậy .
Cứ làm từ từ , vài ba chữ , vài ba chữ,....
Đoạn trích:
nghe người ta hat minh biet hợp âm j


Phải tập nghe nhiều , kiếm nhạc phối , tức nhạc có ghi hợp âm sẵn . Nhưng lưu ý , có khi ca sĩ hát bài đó , nhưng nhac sĩ đổi hợp âm khác với Sheet nhạc ta đang có !! Búa xua ...
Trước mắt , tập đàn tông La thứ hoặc chuyển transpose cây Organ thành tông la thứ . Khi nghe ca , ráng nghe đến chỗ nào đổi qua tôn Re thứ !!! Tập đổi theo , qua Re thứ .
Mới học , chỉ học chuyên 3 tông thôi , tức 1 qua 4 qua 5 ( La chuyển qua Re , Mi ).
Đoạn trích:
cách chạy ngón trong bài hát nữa .


-- Phải học cho chắc nhịp , nhất là các nốt móc hai .
-- Mỗi một ngón tay bấm một ngăn đàn hoặc một phím đàn...Lần lượt lên xuống , y như Pê đê múa dẽo...
-- Kiếm một số bài đơn giản mà nghe và tập đàn theo.
-- các bài solo khúc giữa là ...luyện ngón đấy ! Tập đàn theo đó.
00h35, 16/09/2015
Thành Viên
Ngày tham gia: 00h20, 14/09/2015
Em cảm ơn anh....tap cảm âm theo phương phap cua anh neu được la minh bõ hợp âm khi họ hát duoc phai ko anh...xin anh chỉ cach học để chắc nhịp nha anh..nhịp em yêu lam
22h16, 16/09/2015
Thành Viên
Ngày tham gia: 00h20, 14/09/2015
em học organ đc 1 nămà rồi cảm âm còn rất yếu vì hoc độc tấu ko à...em xin hỏi phương pháp để học cảm âm và nghe đc hợp âm.... cần phai học j .. và 1 ngày học mấy tiếng ..... xin chỉ chi tiết em với . em cám ơn.. mong được trả lời hết câu hỏi..
22h20, 16/09/2015
Quản Lý
Ngày tham gia: 22h51, 02/01/2018
Đoạn trích:
em học organ đc 1 nămà rồi cảm âm còn rất yếu vì hoc độc tấu ko à...em xin hỏi phương pháp để học cảm âm và nghe đc hợp âm.... cần phai học j .. và 1 ngày học mấy tiếng ..... xin chỉ chi tiết em với . em cám ơn.. mong được trả lời hết câu hỏi..


Âm nhạc là "nghệ thuật" . Người cố công khổ luyện 10 năm vẫn còn lúng túng ...Ấy vậy mà có "thằng" ( tuổi nhỏ) chỉ "liếc liếc" vài lần là ...nó đàn y chang !!!
Học độc tấu cũng được . Lấy cuốn sổ ghi ra mấy bài thường ca ( khoảng 100 bài ) và học cho thuộc 100 bài độc tấu . Đi đám sẽ đàn "ngọt xớt"...Gặp mấy bài mới thì năn nỉ người ca , ca bản khác . Đời bây giờ , có laptop yểm trợ . Bài nào đàn không được thì laptop đàn .
Nhạc sống khác với nhạc chết ( kẹo kéo) . Ta có thể đổi hợp âm khác với "kẹo kéo" ( vì không thuộc bài) ...Từ từ , lâu ngày sẽ thuộc.
Khi nghe ca sĩ hát trên đĩa , nếu bạn mò tìm bấm organ , và mò ra ton ca sĩ ca , thì là bạn có biết cảm âm rồi ! Bạn phải tập nghe tiếng đàn "bass" đầu phách !! Tiếng đàn bass đó thường là hợp âm chánh .
Nghe không được tiếng đàn bass ...thì khó cảm âm hợp âm !! Mấy cây kia đàn búa xua , khó nghe. Còn tiếng bass thì chỉ có một tiếng "bình" ...nên dễ nghe hơn !
Người đàn nghe "hay" là do biết kết hợp "chuỗi hợp âm " . Trong đó tiếng bass đầu phách là chánh ! KHông cần đàn hợp âm y chang như đĩa . Vẫn nghe hay như thường .
Trước mắt , bạn học một số kết hợp như sau ...
-- Am , Dm, G , C , F , E7 ...Am .
-- A , F#m , Bm, E , ...A.
-- Am , G , F , E ...Am
....
Tịm học các bài hay , học thuộc lòng hợp âm có trong bài . Sau nầy, khi đàn cho người ta ca thì ứng dụng ...TUy nghe không "đúng" như trong đĩa , nhưng đó là sự kết hợp "ngọt ngào" ...cũng chấp nhận được .
Từ mười năm trở lên sẽ có sự đột phá ...Nghệ thuật là vậy ! Đàn đến lúc nào ...giống như có cái "vong" nhập vào đàn ...thì OK !
Hãy tập ca . Người ca được thì đàn được .
22h55, 17/09/2015
Thành Viên
Ngày tham gia: 00h20, 14/09/2015
cho em hỏi thêm câu nữa....tập bài có cần tập kĩ câu lót ko anh.. hay khi đánh đc là mình tự đánh cau lót đc....em đàn cho chị em hát mà hát sai nhịp hết . nếu hát sai nhịp thì mình phải xữ lý thế nào anh... cách nghe ton người hát khi mới vào bài thế nào anh... mới vào bài mình chưa biết họ hát giọng gj đàn có bị phô ko anh.. nhờ người ta hát 1 đoạn thì em củng ko tim ra giọng đc vì họ hát có khi ko vào chủ âm hoạc nott thăng giáng khó xác định... nếu em biết ton rồi thì chuyễn hợp âm đại củng nghe đc .. em cứ bậc 1 lên 3 lên 5 về lại 1 .. nói chung em cứ vào hợp âm đến khi em nghe gần về chủ âm thì về bậc 7 về chủ âm như thế có đc ko anh đi ... anh chỉ em cách để đánh đệm câu lót câu đệm vs.. em cứ đệm hợp âm chập chập theo thế vì em ko biết đệm em muốn họ cứ hát mình đệm câu theo nghe hay .. có cách nào ko anh...... em cảm ơn anh.. rất mong đc trả lời những câu hỏi
15h11, 18/09/2015
Thành Viên
Ngày tham gia: 00h20, 14/09/2015
anh huynhdoan2000 ơi.. em thấy khi nhạc công đệm thường đêm theo gần giống lời bài hát hoặc dùng tiếng stings đánh theo ở nhung bài chậm... đanh theo thế là phải học cảm âm phải ko anh.. phương pháp học ntn thì đánh theo nhạc tôt vây anh em cảm ơn
05h48, 21/09/2015
Quản Lý
Ngày tham gia: 22h51, 02/01/2018
Đoạn trích:
em thấy khi nhạc công đệm thường đêm theo gần giống lời bài hát hoặc dùng tiếng stings đánh theo ở nhung bài chậm... đanh theo thế là phải học cảm âm phải ko anh


Đúng rồi .Không lẽ người ta ca Con đường xưa em đi mà ta đàn String theo bài 307 ??? Tốt nhất là học thuộc lòng 100 bài thông dụng.

Đoạn trích:
phương pháp học ntn thì đánh theo nhạc tôt vây anh


Do có khiếu ..Kiếm mấy bải nhạc phối , ai đàn cây gì cũng có sheet nhạc trước mặt !
Đoạn trích:
tập bài có cần tập kĩ câu lót ko anh.. hay khi đánh đc là mình tự đánh cau lót đc.

Đầu tiên là học y như trong đĩa , lót sao thì đàn vậy . Sau nầy tự ...đàn ra ( kêu là có "vong" nhập ! )
Đoạn trích:
em đàn cho chị em hát mà hát sai nhịp hết . nếu hát sai nhịp thì mình phải xữ lý thế nào anh..


Đó là chuyện bình thường . Ai cũng thích ca hát , ca đúng hay sai ...vẫn ca .
Người hat sai nhịp thì ...ta "lót" thêm mấy tiếng đàn ...cho ngọt ! Đổi hợp âm thì ...đổi "trước" chút xíu ! OK ! Nghe vẫn chấp nhận.
Bởi vì người ca sai nhịp thì ...lòng thòng mấy chữ sau . Nếu ta đổi hợp âm sau mấy tiếng ca lòng thòng thì không hay . Ở giửa bài thì được , nhưng dứt một đoạn hoặc chấm dứt bài thì ...phải đổi "trước" mấy chữ lòng thòng.
Đoạn trích:
cách nghe ton người hát khi mới vào bài thế nào anh... mới vào bài mình chưa biết họ hát giọng gj đàn có bị phô ko anh..


Phải học 100 bài thông dụng . Gặp bài mới thì pó tay ! Cao Thái Sơn cũng phải lúng túng ! Không biết bài người ta ca thì làm sao mà đàn ? Không biết thì xin họ ca bài khác hoặc cho laptop đàn.
Đoạn trích:
nhờ người ta hát 1 đoạn thì em củng ko tim ra giọng đc vì họ hát có khi ko vào chủ âm hoạc nott thăng giáng khó xác định..


Chỉ nghe chữ "cuối cùng". Đó là ton chánh đấy. Ráng "ca" theo chữ cuối và ngón tay thì bấm nhanh nhanh Đồ, Đồ# , Re , Re# , v.v....( mấy phím khoảng giữa organ) sao cho "giống" ! Từ đó , xem là nốt gì và transpose về ton La ...và đàn thoải mái.
Đoạn trích:
ói chung em cứ vào hợp âm đến khi em nghe gần về chủ âm thì về bậc 7 về chủ âm như thế có đc ko anh


OK cả !! Đàn búa xua cũng được ! Âm nhạc là muốn màu . Mạnh ai nấy đàn . Chủ yếu là người nghe chấp nhận hay không. Trong đám , mấy tay say xỉn la ó om sòm , sai nhịp , sai ton ...vậy mà bạn bè nó vỗ tay inh ỏi !! Cái mình nghe không được nhưng không phải ai cũng nghĩ như mình .
Học một số bài có cách chuyển hợp âm hay ...Sau nầy sẽ ứng dụng . Ví dụ bài Đêm Đông , Love Story , ....Tóm lại , mấy bài gọi là "bất hủ" , là mấy bài chuyển hợp âm rất ngọt !!!

Đoạn trích:
anh chỉ em cách để đánh đệm câu lót câu đệm vs..


Học đàn một số bài như trong lap top . Nhạc karaoke là dễ học theo , do không có tiếng ca nên ta có thể nghe được tiếng đàn.
Đoạn trích:
em cứ đệm hợp âm chập chập theo

Phân chia ra , đoạn thì chập chập , đoạn thì đàn theo nốt nhạc , đoạn thì chỉ đàn câu lót sau v.v...

Đoạn trích:
em muốn họ cứ hát mình đệm câu theo nghe hay

Cứ mở nghe karaoke trong laptop . Nó đàn sao thì mình đàn y như vậy . Học khoảng 50% cũng Ok rồi . Không cần chính xác.
15h03, 22/09/2015
Thành Viên
Ngày tham gia: 00h20, 14/09/2015
em cảm ơn anh nhiều...nghe anh noi em hiểu thêm nhiều rồi .....chúc anh sức khỏe
06h31, 23/09/2015
Quản Lý
Ngày tham gia: 22h51, 02/01/2018
Đoạn trích:
..nghe anh noi em hiểu thêm nhiều rồi .


À , khi đàn organ cho người ta ca thì ta phải sử dụng nút Sync Stop ( buống tay ra thì nín , bấm vào thì vô "phách đầu tiên" ) .
Tóm lại , với người ca trật nhịp thì ta sẽ "vớt" họ ở chữ "vào bài" và chữ chót chấm dứt một đoạn . Họ ca trật nhịp , nên lòng thòng , ta đổi hợp âm "trước" và lót thêm mấy chữ đàn cho đúng nhịp ...
11h41, 24/09/2015
Thành Viên
Ngày tham gia: 00h20, 14/09/2015
em hiện tại đang dùng đàn cũ ko có chức năng này ... em dự tính tết này sẽ đi đánh show có kịp ko anh.... mình phải mua đàn mới để học ko anh